Giới thiệu chung

Vài nét khái quát về lịch sử vùng đất Bình Đào


      Xã Bình Đào được hình thành từ năm 1956 do một phần của xã Thăng An và một phần của xã Thăng Phương nhập lại có diện tích tự nhiên 23,33 km2. Năm 1984,3 thôn ven biển của xã là Tân An, Hà Bình và Bình Tịnh được tách ra để thành lập xã Bình Minh.
     Xã Bình Đào hiện có 4 thôn là Trà Đóa 1; Trà Đóa 2; Phước Long và Vân Tiên.
      Vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên:
     Xã Bình Đào nằm ở vùng đông cách trung tâm huyện lỵ Thăng Bình trên 07km, có diện tích tự nhiên 11,5km2, phía Đông giáp xã Bình Minh, phía Tây giáp các xã Bình Triều - Bình Giang, phía Bắc giáp Bình Dương và phía Nam giáp các xã Bình Hải - Bình Sa. Phía Đông có đồi cát và rừng phòng hộ tự nhiên có tác dụng che chắn gió và bảo vệ mạch nước ngầm, phía Tây là vùng trũng thấp phần lớn là đất sản xuất Nông nghiệp và một phần là khu dân cư, dân số có khoảng trên 8 nghìn người. Nền sản xuất chính là nông nghiệp chiếm trên 80%, còn lại là tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại.
     Trước đây địa phương được cả nước biết đến nhờ có đặc sản khoai lang Trà Đóa:

“Quảng Nam có lụa Phú Bông

Có Khoai Trà Đóa, có sông Thu Bồn”

     Về khí hậu Bình Đào chịu ảnh hưởng thời tiết 2 mùa rõ rệt, mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau, mùa khô bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 8, nắng nóng kéo dài gây nên hạn hán, địa phương thuộc vùng trũng thấp nên khi mưa lớn kéo dài thường gây lũ, lụt làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống nhân dân.
     Trước kia sông Đào của xã Bình Đào (nay là sông Trường Giang) dòng nước ngọt chảy quanh năm, cung cấp nguồn nước tưới phục vụ sản xuất…nhưng theo thời gian dòng chảy bị nước biển xâm thực trở thành nguồn nước lợ.
     Về giao thông có đường thủy và đường bộ thuận tiện cho việc giao thông vận tải, đường Quốc lộ 14 E từ Thị trấn Hà Lam thông ra biển Cửa Đại đi qua địa phận xã rất thuận tiện cho việc giao thương và đi lại từ Bình Đào ra Đà Nẵng - Hội An và ngược lại…
     Về văn hóa - xã hội: Hệ thống giáo dục có đủ 4 cấp học từ Mẫu giáo đến THPT, toàn xã có 6 cơ sở tôn giáo với 3 tôn giáo là: Phật giáo, Thiên chúa giáo và Cao Đài, tín đồ các đạo chiếm khoảng 10% dân số toàn xã, có khoảng 5 Tiền Hiền thờ phụng các bậc tiền nhân đã có công khai khẩn, khai cơ dựng làng, lập ấp…và có trên 100 nhà thờ các tộc là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng.

      Truyền thống đấu tranh của nhân dân Bình Đào:
     Trải qua các thời kỳ chống giặc ngoại xâm bảo vệ nền độc lập dân tộc và chiến tranh vệ quốc, người dân Bình Đào đã tham gia chiến đấu kiên cường, trên mảnh đất thân yêu đã để lại những dấu ấn rực sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nhất là trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
     Toàn xã có 113 bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng; trên 500 Liệt sỹ; trên 80 thương binh, bệnh binh, 85 cá nhân được thưởng Huân chương Độc lập, gần 2.000 cá nhân được thưởng Huân, Huy chương các loại và trên 300 cá nhân được Trung ương và UBND tỉnh tặng bằng khen, giấy khen…
     Với những thành tích và chiến công vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân và dân xã Bình Đào được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 22/8/1998.
    Phát huy truyền thống đấu tranh anh dũng của quê hương, trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, Đảng bộ và Nhân dân xã Bình Đào luôn tập trung xây dựng chỉnh đốn Đảng, củng cố Chính quyền, Mặt trận và các Đoàn thể từ xã đến thôn vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.
     Tập trung xây dựng kinh tế - xã hội phát triển theo chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, quốc phòng đảm bảo, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững./.

Chính quyền điện tử

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

0000527056

Hôm nay: 308
Tháng này: 13064
Năm này: 50401

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào